1. Chào Mừng Bạn Đến Với Diễn Đàn Mua Bán Huế
 2. Dismiss Notice

Trao Đổi Chính sách thắt chặt vốn vay đầu tư cho bất động sản của ngân hàng

Thảo luận trong 'Tài Chính – Ngân Hàng – Tín Dụng' bắt đầu bởi Min Đặng, 13/10/17.

Lượt xem: 46,826

 1. Min Đặng

  Min Đặng New Member Mua Bán Huế

  Tham gia ngày:
  24/7/17
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Năm 2016, thị trường tài chính đã có thêm chính sách mới từ ngân hàng nhà nước về việc thắt chặt quản lí vốn vay đầu tư vào bất động sản, tiến hành rà soát trên một số chủ đầu tư lớn trên thị trường.
  Ngân hàng tiến hành thắt chặt dòng vốn vào thị trường bất động sản
  Trên thực tế, ngay từ khi chưa có văn bản về việc hạn chế cho vay vốn bất động sản thì các ngân hàng thương mại đã chủ động điều chỉnh. Vào năm 2014 tín dụng bất động sản chiếm khoảng 14% tổng số cho vay của các ngân hàng, còn đên năm 2015 giảm xuống còn 12,3% và đến cuối năm 2016 thì chỉ còn lại 10%.
  Bên cạnh đó, ngân hàng nhà nước còn ban hành thêm quy định về tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn. Hiện tại tỉ lệ này đã chạm đến ngưỡng quy định và đang gây sức ép đến nguồn vốn vào thị trường bất động sản, đáng chú ý là vào những nguồn vốn vay dài hạn.
  Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước ở chi nhánh Hồ Chí Minh, tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn của nhiều ngân hàng hiện đang gần chạm đến mức trần có thể cho phép là 50%.
  Ông Minh cũng cho rằng dù chưa có ngân hàng nào vi phạm nhưng tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dìa hạn nhưng nếu muốn mở rộng cho vay trung dìa hạn, trong đó có cho vay trong bất động sản, các ngân hàng chỉ có cách là tiến hành đẩy mạnh hơn và huy động nhiều hơn vốn trung và dài hạn, nếu không sẽ phải tiến hành thu nợ.
  Trong bố cảnh chịu nhiều áp lực về vốn thì các nhà đầu tư và chủ dự án đang có khả năng phải giảm giá để thu vốn về. Lãnh đạo một ngân hàng cho hay khi nguồn vốn vào bất động sản cạn dần, nhóm sẽ chịu tác động sẽ là các nhà đầu tư mua bán lại và các chủ dự án, đặc biệt là ở phân khúc nhà cao cấp.
  Còn theo giám đốc của ngân hàng cổ phần có trụ sở ở quận 1, với các điều tiết vốn bất động sản như trên thì những dự án bất động sản mới triển khai, chưa được ngân hàng cam kết vốn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi ngân sách của ngân hàng cho vay thêm nhiều hơn. Trong thực tế, hầu hết các ngân hàng hiện đã chạm trần với tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.
  Xem thêm:


  Khi ngân hàng thắt chặt vốn cho vay thì không chỉ các chủ đầu tư, hay các doanh nghiệp tạo lập ra các dự án bị ảnh hưởng mà người mua cũng bị tác động. Do các ngân hàng phải tăng lãi cao để huy động tiền ở các kì hạn dài nên có thể người mua nahf sẽ phải trả lãi suất nhiều lên tới 12%/năm, thậm trí còn có cao hơn nữa. Các chuyên gia đánh giá, đây là gánh nặng cho người mua nhà và người mua phải cân nhắc hơn khi vay vốn.
  Tuy nhiên, tho đáng gia cua chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu thì việc siết dòng vốn vào bất động sản của ngân hàng nhà nước là hợp lí vì tín dịnh trong thời gian qua quá nóng, nếu không kíp thời điều chỉnh thì sẽ dẫn đến bong bóng bất động sản xảy ra.
   

Chia sẻ trang này